"Y Dược 360 - Nguồn tài nguyên cho sức khỏe gia đình bạn"        "Y Dược 360 - Trusted Proved Information - Better information - Better Health"       "Y Dược 360 - Tinh thông các thông tin"       "Y Dược 360 - Nguồn thông tin chất lượng, chính xác, đáng tin cậy, cập nhật cho chăm sóc sức khỏe bạn và gia đình bạn"                  "Y Dược 360 - Nguồn tài nguyên cho sức khỏe gia đình bạn"        "Y Dược 360 - Trusted Proved Information - Better information - Better Health"       "Y Dược 360 - Tinh thông các thông tin"       "Y Dược 360 - Nguồn thông tin chất lượng, chính xác, đáng tin cậy, cập nhật cho chăm sóc sức khỏe bạn và gia đình bạn"                  "Y Dược 360 - Nguồn tài nguyên cho sức khỏe gia đình bạn"        "Y Dược 360 - Trusted Proved Information - Better information - Better Health"       "Y Dược 360 - Tinh thông các thông tin"       "Y Dược 360 - Nguồn thông tin chất lượng, chính xác, đáng tin cậy, cập nhật cho chăm sóc sức khỏe bạn và gia đình bạn"                  "Y Dược 360 - Nguồn tài nguyên cho sức khỏe gia đình bạn"        "Y Dược 360 - Trusted Proved Information - Better information - Better Health"       "Y Dược 360 - Tinh thông các thông tin"       "Y Dược 360 - Nguồn thông tin chất lượng, chính xác, đáng tin cậy, cập nhật cho chăm sóc sức khỏe bạn và gia đình bạn"                 
yduoc360
 GMT+7
 |
  • FDA chấp thuận tretinoin dạng lotion đầu tiên điều trị mụn trứng cá 
  • FDA chấp thuận kháng sinh mới nhóm tetracycline điều trị nhiễm trùng ổ bụng có biến chứng 
  • Mối liên quan giữa việc sử dụng trứng và bệnh tim mạch 
  • Liệu đã đến lúc từ bỏ quan niệm HDL-C là “cholesterol tốt”? 
  • FDA chấp thuận ứng dụng hỗ trợ tránh thai đầu tiên 

Kháng sinh

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Journal of the American Society of Nephrology cho thấy việc sử dụng 5 nhóm kháng sinh phổ biến có thể gia tăng nguy cơ mắc sỏi thận.

Lược dịch: Nguyễn Ngọc Tường Đan & Hoàng Ngọc Hiếu, SV K16 HUTECH

Tổng hợp: Nguyễn Thị Nga, D14 Học viện Quân Y Hà Nội

 

Mất thính lực thuộc nhóm tác động phụ ít phổ biến được ghi trên nhãn thuốc nhưng nó có thể là vấn đề đáng lo ngại nhất cho bệnh nhân. Vì vậy, dược sĩ cần cảnh báo cho những đối tượng có nguy cơ gây mất thính lực có liên quan đến một số thuốc.

Người dịch: Nguyễn Thị Huỳnh

 Nguồn: 5 Medications That May Cause Hearing Loss - PharmacyTimes

                                                                                                                                    

                                                                                                                                                                   

Theo các nhà nghiên cứu, sự kết hợp của ceftazidim với avibactam có hiệu lực mạnh in vitro đối với vi khuẩn lao đề kháng mức độ cao.

Người dịch: Nguyễn Hoàng Nam
Nguồn: Medscape

Người dịch: Thái Ngọc Trâm

Nguồn: Pharmacy Times

Ridinilazole là một kháng sinh phổ hẹp mới được công bố. Trong thử nghiệm tiền lâm sàng cho thấy hiệu lực diệt khuẩn mạnh với tất cả chủng C. difficile phân lập và đang được vào thử nghiệm lâm sàng pha III.

Người dịch: Nguyễn Hoàng Minh 

Trong một nghiên cứu mới công bố đã chỉ ra rằng việc sử dụng một số kháng sinh trong thai kỳ có liên quan tới tăng nguy cơ sảy thai tự phát. Macrolid (ngoại trừ erythromycin), quinolon, tetracyclin, sulfonamid và metronidazol đều có nguy cơ cao hơn so với penicillin, cephalosporin hoặc các thuốc ko phải là kháng sinh.

Lược dịch: DS. Hồ Lê Trúc Linh

Ngày 19 tháng 06 năm 2017, FDA đã chp thun delafloxacin (bit dược BAXDELA™) – mt kháng sinh nhóm fluoroquinolone đ điu tr các nhim trùng da và cu trúc da gây ra bi các chng vi khun nhy cm. 

Người dịch: DS. Nguyễn Viết Ngọc
Nguồn: PharmacyTimes

Vancomycin 3.0, một kháng sinh mới, hứa hẹn có thể sử dụng như một lựa chọn cứu nguy trong điều trị các bệnh nhiễm do vi khuẩn. Báo cáo đăng trên tạp chí National Academy of Sciences đầu tháng 6/2017 cho thấy kháng sinh mới này mạnh gấp 25.000 lần so với các hoạt chất trước đó trên các vi khuẩn như VRE và VRSA.

Lược dịch: Nguyễn Thiên Ân 

Theo Giáo sư Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc, tình trạng kháng kháng sinh tại nước ta ngày càng gia tăng khi xuất hiện một vài loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại thuốc. (Nguồn VTCNews)

Áp dụng kỹ thuật real time PCR đa mồi trong việc chẩn đoán nhiễm trùng huyết cho thấy độ nhạy, độ dặc hiệu cao đồng thời rút ngắn thời gian hơn so với phương pháp nuôi cấy truyền thống

1 2

Bác sĩ 18 năm đi tìm lời giải cho “án tử” ung thư
Ra đời đúng vào năm đặc biệt 1975, đậu thủ khoa khi thi tuyển vào Đại học Y dược và là 1 trong 4 bác sĩ tốt nghiệp loại giỏi năm 1999, bác sĩ Lê Tuấn Anh đã đến với chuyên ngành ung thư như một cơ duyên. Mặc dù “bị chọn” vào một chuyên ngành được ví là “bức tranh u ám”, nhưng 18 năm qua, chưa một ngày nào anh cảm thấy thiếu động lực trên hành trình đi tìm lời giải cho căn bệnh nan y này.

Liên kết Website:

Đăng ký nhận bản tin: